Bệnh tiểu đường có di truyền được không? Cách phòng tránh

Hiện nay bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến và bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Vậy bệnh tiểu đường di truyền như thế nào và có di truyền được không, cách phòng tránh như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này cho các bạn. Hãy tham khảo bài viết để nắm bắt được thông tin chi tiết và chính xác.

Bệnh tiểu đường có di truyền không

Bệnh tiểu đường di truyền như thế nào?

Một số bệnh nhân bị tiểu đường đặt ra câu hỏi bệnh tiểu đường có di truyền không. Câu trả lời chính xác là căn bệnh tiểu đường có di truyền. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì biểu hiện của bệnh tiểu đường được xếp vào nhóm rối loạn nội tiết, có nguy cơ rất cao di truyền từ đời này sang đời khác.

Bệnh tiểu đường di truyền như thế nào type 1

Bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra ở những bệnh nhân dưới 30 tuổi nguyên nhân chủ yếu là do bẩm sinh, khi tuyến tụy không thể tự sản sinh insulin.

Tỷ lệ mắc tiểu đường do di truyền có cao không

Trong gia đình bạn nếu có cha hoặc mẹ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường loại 1 thì khả năng di truyền sang con sẽ lên đến 30%. Nếu gia đình có bố mắc bệnh tiểu đường thì khả năng em bé mắc sẽ là 6%, mẹ mắc thì khả năng di truyền sang con sẽ là 4% và 1% đối với phụ nữ trên 25 tuổi.

Bệnh tiểu đường loại 2 có di truyền không?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường loại 2 đó chính là chế độ ăn uống và luyện tập thể dục không hợp lý, tác động trực tiếp tới lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân thiết yếu không thể không nhắc đến của bệnh tiểu đường loại 2 đó chính là yếu tố di truyền.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì bệnh tiểu đường loại 2 có khả năng di truyền cao hơn rất nhiều so với bệnh tiểu đường loại 1. Nếu cả cha và mẹ đều bị mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì khả năng con của bạn bị mắc tiểu đường sẽ là trên 50%.

Nếu cha mẹ bị mắc tiểu đường loại 2 sau 50 tuổi thì có tỷ lệ lưu hành là 14%. Tuy nhiên, khả năng bị mắc tiểu đường còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài dẫn đến việc đứa trẻ có bị mắc tiểu đường hay không.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để đẩy lùi nguy cơ mắc tiểu đường

Những mối quan hệ này có thể bị thay đổi do sự tác động của các yếu tố bên ngoài và môi trường sống cũng như môi trường làm việc. Nếu bạn có một lối sống tốt sẽ giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do di truyền, thậm chí làm đẩy lùi khả năng đột biến gen, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một số cách phòng tránh bệnh tiểu đường do di truyền

Tập thể dục thường xuyên là biện pháp hàng đầu và đơn giản nhất giúp cho chúng ta đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó ngoài việc tập thể dục thường xuyên và đúng cách bạn cũng nên có một chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng cách.

Trong thực đơn ăn uống hàng ngày nên bổ sung cho gia đình một lượng đường vừa đủ phù hợp với thể trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình đồng thời đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Trên đây là những thông tin về bệnh tiểu đường di truyền như thế nào? Hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên tại những cơ sở y tế uy tín để nâng cao sức khỏe cho cả gia đình và bản thân bạn nhé.

Website: https://bantragiamcan.com/product/diagood/

Xem thêm:

20 Power có tốt không? Sự thật có đúng như lời đồn

5 liệu pháp tự nhiên nhằm chữa trị da đầu nhờn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *