Viêm tủy răng – Nguyên nhân, hậu quả và hướng điều trị

Viêm tủy răng là một bệnh lý về răng miệng khá đáng lo ngại. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm cho người bệnh đau nhức, khó khăn trong việc sinh hoạt mà nó còn có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc điều trị tủy răng kịp thời là hết sức cần thiết. Vậy, khi nào cần phải điều trị tủy răng? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108

Mục lục


Viêm tủy răng là gì?

Tủy là một cơ quan đặc biệt bao gồm các mạch máu, dây thần kinh, … nằm trong một khoang giữa ngà răng (khoang tủy). Tổ chức ống chân răng giao tiếp với cơ thể thông qua các lỗ nhỏ trên thân răng. Viêm tủy chính là hiện tượng vùng tủy răng cũng như các mô xung quanh bị viêm nhiễm. Viêm tủy là phản ứng bảo vệ của tủy với mầm bệnh, bệnh có thể phát triển theo nhiều giai đoạn, nhiều loại tổn thương khác nhau: viêm tủy có hồi phục (viêm tủy trước), viêm kênh, viêm tủy mãn tính.

Viêm tủy răng là gì? 

Viêm tủy răng là gì? 

Đọc thêm:

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng không được điều trị, có vi khuẩn trong miệng, xâm nhập vào tủy chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như gãy răng, rất nhiều, chấn thương khiến phổi phải ăn tủy, ăn mòn quá mức răng và viêm tủy do viêm quanh răng.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tủy là vi khuẩn. Chúng tồn tại trong miệng, xâm nhập vào tủy chủ yếu qua các lỗ và thân của giun. Ngoài ra, hóa chất (ngộ độc chì, thủy ngân …), chấn thương cũng có thể gây viêm.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng viêm tủy răng là các vi khuẩn 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng viêm tủy răng là các vi khuẩn 

Viêm tủy răng có gây ra nguy hiểm gì không?

Các tủy viêm sẽ bị tắc nghẽn. Tủy phổi không được điều trị gây viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng và có thể gây ra các biến chứng như viêm quanh thân, mất răng, viêm xương, viêm hạch, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi răng có các triệu chứng như lỗ sâu lớn, răng bị chấn thương kèm theo dấu hiệu đau và đau tự nhiên (đau tăng vào ban đêm), răng bị đổi màu bất thường … Trong trường hợp này, bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên về răng miệng để được thăm khám và có phương pháp điều trị hợp lý. Bởi vì tủy có thể bị viêm hoặc hoại tử.

Viêm tủy răng gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm

Viêm tủy răng gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm

Như vậy, viêm tủy răng có khả năng gây ra cho bệnh nhân các biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và cóc phương pháp điều trị kịp thời. Chính vì vậy, hãy chú ý đến những dấu hiệu và đến các cơ sở nha khoa để điều trị viêm tủy, chữa bệnh ngay khi giai đoạn đầu phát triển.  

Viêm tủy răng: Khi nào nên được điều trị?

Khi tủy bị viêm bởi một lỗ sâu lớn hoặc do gãy xương, vi khuẩn xâm nhập vào tủy để gây viêm. Khi bị viêm tủy các tế bào cũng như lượng máu lưu thông sẽ hoạt động mạnh hơn. Lúc đó, áp lực trong tủy cũng tăng theo và gây ra sự đau đớn. Bệnh nhân cảm thấy đau khi há miệng, đau khi cắn, nhai hay khi tiếp xúc với các loại độ ăn lạnh, nóng. 

Răng bị viêm tủy không thể chữa lành. Nếu không kịp thời phát hiện để có các điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan rộng ra khắp các khu vực xung quanh răng cũng như các răng khác, năng bị ảnh hưởng trầm trọng và có khả năng bị rụng đi. 

Cần tiến hành điều trị ngay khi phát hiện ra dấu hiệu đáng nghi ngờ 

Cần tiến hành điều trị ngay khi phát hiện ra dấu hiệu đáng nghi ngờ 

Nếu để liều, cơn đau thường trở nên nghiêm trọng đến mức bệnh nhân phải đến nha sĩ cấp cứu. Lúc này, biện pháp cuối cùng phải lựa chọn đó là nhổ bỏ răng. Tuy nhiên, nhổ bỏ răng rất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các răng kế cận và các khớp giả. Mặc dù nhổ răng dễ dàng hơn, nhưng không gian răng bị mất đòi hỏi phải phục hình cho implant hoặc cầu răng và những thứ này đắt hơn so với phương pháp điều trị tủy. Nếu bạn vẫn có một sự lựa chọn, tốt hơn là giữ răng ban đầu của bạn. Thông thường sau khi điều trị, răng của bệnh nhân sẽ không còn hiện tượng đau đớn nữa. 

Nhiều bệnh nhân muốn biết cách điều trị bệnh tại nhà, nhưng một chiếc răng bị viêm tủy răng không thể tự lành và phải phẫu thuật tiến hành lấy tủy răng. Vì vậy khi bị viêm chân răng, bệnh nhân cần được kiểm tra, nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm cho răng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *