Chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác được tiến hành như thế nào?

Đăng ký hộ khẩu thường trú là việc mà các công dân phải đăng ký nơi ở thường trú của mình, vởi các cơ quan nhà nước, có thẩm quyền. Nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi chỗ ở, môi trường sống, cư dân tại các thành phố lớn thường xuyên chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác. Vậy thủ tục tiến hành chuyển hộ khẩu từ quận này sang một quận khác diễn ra như thế nào?

Thay đổi đăng ký chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác được quy định như thế nào?

Việc thay đổi nơi đăng ký địa chỉ thường trú, trong đó có chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác được quy định tại điều 23, Luật cư trú năm 2013 như sau:

Thứ nhất: Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển tới một chỗ ở mới hợp pháp mới, nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 1 năm, có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nới đăng ký thường trú.

Thứ 2: cơ quan có thẩm quyền của nhà nước, được quy định tại khoản 1, điều 21 của Luật này, có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi, giúp công dân thực hiện thay đổi nơi đăng ký thường trú dễ dàng, nhanh chóng.

Đôi với chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác tại các tỉnh/thành phố, phải đăng ký thường trú trong thời gian 12 tháng nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú. Còn nếu có hành vi vi phạm các quy định về đăng ký và quản lý cư trú, sẽ bị phạt tiền theo điều 8 của nghị định 167/2013 NĐ-CP của chính phủ.

Chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác được tiến hành như thế nào?

Quy trình thực hiện chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác như thế nào?

Chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác được thực hiện với 2 bước cơ bản sau:

Bước 1: công dân mang bản photo công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu bản gốc, phiếu báo thay đổ hộ khẩu, nhân khẩu và các giấy tờ khác, có liên quan trực tiếp tới cơ quan công an các quận, huyện nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú để xin cấp giấy chứng nhận chuyển đổi hộ khẩu từ quận này sang quận khác.

Bước 2: Sau khi đã nhận được giấy chuyển hộ khẩu, công dân phải tiến hành nộp hồ sơ, đăng ký thường trú với công an quận, huyện hoặc thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, nơi mà công dân chuyển tới.

Chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác được tiến hành như thế nào?

Thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác được tiến hành như thế nào?

Để thực hiện việc chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác một cách nhanh chóng và dễ dàng, sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thường trú. Bộ hồ sơ yêu cầu phải có:

+ Bản khai nhân khẩu theo quy định.

+ Phiếu báo có sự thay đổi nhân khẩu hoặc hộ khẩu.

+ Giấy chứng minh thư nhân dân bản gốc và bản photo công chứng (dự phòng).

+ Các loại giấy tờ có hiệu lực, chứng minh chỗ ở là hợp pháp, không có các vấn đề liên quan tới pháp luật.

+ Giấy chuyển đổi hộ khẩu, theo quy định của pháp luật, tính tại thời điểm hiện hành.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các giấy tờ cần thiết theo quy định, trong vòng 15 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ, chấp nhận và xem xét hồ sơ để cấp hộ khẩu lại. Trong trường hợp không cấp được hộ khẩu thì cơ quan có thẩm quyền có nhiệm vụ trả lại hồ sơ và nêu rõ lý do có văn bản kèm theo.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin về quy định chuyển đổi hộ khẩu thường trú. Biết được những yêu cầu, thủ tục, hồ sơ và quy trình khi cần chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác https://alonhatro.com/.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đặc điểm của bàn ghế ăn thông minh bạn nên biết

>>> Hàng hóa tài sản bị tổn thất xử lý thuế GTGT như thế nào?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *