Vật liệu và kỹ thuật làm vườn trên mái

Với tốc độ phát triển đô thị như hiện nay, diện tích khoảng xanh ngày càng thu hẹp nhường chỗ cho các công trình, các tòa cao ốc với những vật liệu hấp thu nhiệt làm tăng nhiệt độ trong đô thị, biến các đô thị thành các ốc đảo nhiệt, từ đó gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là hạn chế các bề mặt hấp thu nhiệt.

Mái các tòa nhà trong thành phố lớn đang là một không gian trống trải, là nơi lãng phí xếp bỏ mọi thứ luộm thuộm, trong khi các nhu cầu tối thiểu trong đời sống đang phiến diện: Khu vui chơi mini, Vườn hoa, vườn rau nhỏ, nơi vãn cảnh hoặc là nơi tập trung gia đình ngoài trời mỗi tuần, một không gian cảm xúc độc lập khác biệt…
Việc sử dụng thực vật để che mát cho mái nhà – vườn trên mái là một giải pháp hiệu quả!

Lợi ích của vườn mái

– Làm tăng giá trị thẩm mỹ cho tòa nhà
– Tăng diện tích khoảng xanh dể sử dụng cho việc giải trí hoặc sử dụng cho việc khác.
– Làm tăng tuổi thọ của mái nhà lên tới 70%.
– Giải pháp cho vấn đề hiện tượng đảo nhiệt trong đô thị.
– Quản lý dòng chảy của nước mưa, nó làm giảm từ 50-90% dòng chảy trên mái.
– Cải thiện hiệu suất năng lượng của tòa nhà.Vườn mái làm cho tòa nhà ấm lên vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè khảng 30%.
– Giảm tiếng ồn.
– Xử lý các độc tố trong không khí.
– Tạo ra môi trường sống an toàn, thân thiện với thiên nhiên
– Cung cấp môi trường sống quan trọng cho các loài chim và côn trùng bản địa.

Khó khăn lớn nhất cho việc làm Vườn trên mái là làm sao đảm bảo chống thấm lâu dài vĩnh viễn cho các mái tầng, muốn vậy cần có các chuyên gia khảo sát tốt dày dạn kinh nghiệm cũng như thiết kế các phần tiểu cảnh trên cao với trọng lực sao cho hợp lý vơí  kết cấu ngôi nhà. Khó khăn không kém phần phức tạp nữa là kĩ thuật và kinh nghiệm chống thấm trần.
Kỹ thuật làm vườn trên mái tương đối đơn giản, nhưng dù sao vẫn phải chi phí khá cao với hầu hết các sản phẩm công nghệ đều nhập ngoại. Chúng tôi đưa ra giải pháp làm vườn trên mái, vườn sân thượng tiết kiệm nước tưới và phân bón, lượng đất trồng cũng không phải quá dày làm nặng mái: Công nghệ làm vườn trên mái

Cấu tạo vườn trên mái

1. Lớp bê tông chính là sàn bê tông tầng thượng của nhà.

2. Lớp vi chống thấm sàn mái: sơn chống thấm
Trường hợp mặt trần trên mái chưa được xử lý chống thấm thì cần dùng sơn chống thấm. Nên dùng sản phẩm của các thương hiệu uy tín

3. Lớp lưu không (Lớp thoát nước, trung gian thông minh)
Hiện nay tại Việt Nam, hầu hết hệ thống vườn trên sân thượng thoát nước bằng cách rải sỏi, đá cho nên không khí không thể đối lưu và trao đổi dưỡng khí, vì vậy cây trồng kém phát triển. Mùa hè, đá giữ nhiệt độ làm nóng rễ cây. Mùa mưa, thoát nước kém, gây ngập úng cây sẽ chết.
Ưu điểm của tấm thoát nước vườn trên mái:
–          Bề mặt thoáng, ruột bên trong thoáng, cường độ nén rất cao
–          Giúp thoát nước nhanh, trọng lượng nhẹ
–          Được tích hợp ngàm âm (khóa ngầm), có khả năng bảo vệ lớp chống thấm.
–          Tấm thoát nước hiệu quả hơn nhiều so với dùng các lớp sỏi đá.

Sử dụng vào mục đích:
–          Mái sân vườn có khu vui chơi.
–          Bồn hoa, sân thượng trồng cây…
–          Tầng hầm, tường chắn đất
–          Đường xá, vỉa hè & lối đi…
–          Khu thể dục, thể thao

Tấm thoát nước và chống ngập úng mái sân vườn được làm bằng nhựa HDPE chất lượng cao, chịu tải trọng cao, có ngàm âm dương theo cả hai chiều ngang và đứng nên dễ dàng lắp trên bề mặt sàn và tường, thoát nước nhanh.

Màng chống thấm trồng cây Vườn trên mái: Thiết kế các hạt núm thông minh chứa nước nuôi dưỡng cây giúp tiết kiệm công tưới trong những ngày khô hạn, giảm rửa trôi dinh dưỡng của đất trồng.
– Các lỗ thoát nước mini giúp rễ cây không bị ngập úng trong những ngày mưa nhiều.
– Tạo một lớp không khí dự trữ dưới bề mặt trần, cung cấp thêm ô xy cho quá trình hô hấp của bộ rễ cây, trợ giúp bộ rễ cây tránh tình trạng yếm khí, nấm bệnh, đồng thời lớp không khí này cũng giúp cân bằng nhiệt độ, thích hợp cho sự phát triển của cây xanh trên mái trần.
– Làm tấm lót kê, cách ly giữa các vật dụng, chậu trồng cây với mái trần, giữ mát cho trần. Nếu chúng ta trồng cây, trồng rau bằng các loại chậu, chậu nhựa chậu thông minh trên sân bê tông, trên mái trần thì đây là tấm kê tuyệt hảo giúp cho các chậu không bị nóng đáy, nóng bộ rễ cây, giúp cho cây ổn định phát triển bình thường.

4. Lớp vải địa kỹ  thuật (Lọc – thoát)
Lớp vải địa kỹ thuật là một loại chất liệu được chế tạo từ những sản phẩm phụ của dầu mỏ, có sức chịu kéo, độ dãn, độ bền cao, có tính thấm, khi sử dụng lót trong đất nó có khả năng phân cách, lọc, bảo vệ, gia cường và thoát nước, ngăn cho tầng đất, cát phía trên không rơi xuống các lỗ thoát nước của Tấm thoát nước gây nghẽn hệ thống thoát nước.

Vải địa kỹ thuật làm vườn trên mái
Vải địa kỹ thuật làm vườn trên mái

Xem tham khảo chi tiết: https://vaidiakythuatvietnam.com.vn

5. Lớp cát sông: ( có thể có hoặc không)
Lớp cát sông lọc lại phần đất sét, ngăn không cho đất sét bịt kín các lỗ thoát nước của vải địa  giúp thoát nước tốt hơn.
Khi lượng đất trồng có độ dày > 1m thì nên bổ sung lớp cát lót đáy để thoát nước nhanh.

6. Lớp đất trồng
Lớp đất trồng, tùy theo nhu cầu trồng loại cây gì thì lớp đất này sẽ dày hay mỏng. Đất trồng trên sân thượng phải nhẹ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt

7. Lớp trang trí và cây xanh, cây cảnh
Cây trồng vườn trên mái phải chịu được khắc nghiệt, dễ trồng và chăm sóc. Cây có thể chịu khắc nghiệt, khô hạn, tồn tại được với sự lệch pha của nhiệt độ, thời tiết

Nếu trang trí tiểu cảnh có đường đi, chòi nghỉ, bể bơi…. Các vật liệu yêu cầu phải bền vững, nhẹ (gỗ ngoài trời , nhựa composit)

Xem thêm:

>> Quy trình thi công vườn trên mái

>> https://thammyviencharm.vn/blog/

>> Các loại hạt giống và cách chăm sóc: https://bestgrasstrimmer.org/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *