Hướng dẫn cách ủ phân dơi với nấm trichoderma đơn giản tại nhà

Nhận thức được tác hại của phân bón cũng như thuốc trừ sâu hóa học, ngày càng có nhiều hộ nông dân tự ủ phân hữu cơ tại nhà, trong đó ủ phân dơi với nấm đối kháng trichoderma là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bà con cách ủ phân dơi với nấm trichoderma đơn giản tại nhà.

1. Công dụng của phân dơi

Trong phân dơi có hàm lượng NPK vô cùng cao. Hàm lượng Nitơ trong phân dơi giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và xanh tốt. Hàm lượng Photpho thúc đẩy quá trình trổ hoa và rễ cây phát triển. Còn hàm lượng Kali thì giúp cây trồng chắc khỏe hơn.

Phân dơi giúp tăng độ phì nhiêu, tăng chất mùn của đất. Thêm vào đó, loại phân này còn có thể sử dụng như một chất điều hòa, giúp làm giàu đất, từ đó cải thiện hệ thống cấp thoát nước cũng như kết cấu của đất.

Các vi sinh vật có trong phân dơi đều có khả năng xử lý sinh học. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có khả năng giữ không khí và nước bằng cách làm nới lỏng đất. Nhờ điều này đã mà đất trở nên tơi xốp hơn.

2. Cách ủ phân dơi với nấm trichoderma

Cách ủ phân dơi với nấm trichoderma không quá khó, bà con cần thực hiện theo hướng dẫn như sau:

 • Tỷ lệ nguyên liệu ủ phân dơi: 3-4kg chế phẩm Trichoderma Vbio + 20-30kg super lân + 1 tấn phân dơi + khoảng 50 lít nước.
 • Chuẩn bị nơi ủ: Trải bạt nilon ra nền đất hoặc nền gạch bằng phẳng, nơi dễ dàng thoát nước và không bị mưa ướt. Có thể ủ trong hố có lót bạt xung quanh. Nếu ủ với số lượng ít thì bà có thể ủ vào trong thùng, xô, chậu, nhưng cần phải có lỗ thoát nước bên dưới, thuận tiện cho việc lưu thông không khí.
 • Bà con tiến hành trải phân dơi ra nền đất (độ dày khoảng 15-20cm) rắc phân lân lên trên.
 • Pha trichoderma với 15 lít nước rồi tưới đều lên phân, dùng cào đảo thật đều.
 • Bổ sung thêm nước đến khi đống phân đạt độ ẩm khoảng 50-60%. Kiểm tra độ ẩm bằng cách, nắm nguyên liệu trong tay, thấy tay ướt, nhưng không có nước rỉ ra ở kẽ tay là được.
 • Vun nguyên liệu thành đống cao khoảng 1m5, rồi dùng bạt nilon đen phủ kín và nén chặt xung quanh đống ủ.
 • Sau khi ủ 10-15 ngày, bà con tiến hành mở bạt phủ đống ủ ra, đảo đều, rồi kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ. Nếu thấy khô thì bổ sung thêm nước cho đủ độ ẩm 60%, sau đó phủ kín lại như ban đầu.
 • Sau 1-2 tháng thì bà con mang ra sử dụng bón cho lan hoặc cây trồng khác.

3. Vì sao cần ủ phân dơi trước khi bón

Việc ủ phân dơi trước khi sử dụng giúp giảm tác động của lượng nhiệt mà loại phân này tỏa ra khi phân hủy. Tránh các tác nhân gây hại đến bộ rễ, giúp bộ rễ khỏe mạnh.

Ủ phân dơi với nấm trichoderma giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại, bổ sung thêm vi sinh vật có lợi, tăng chất lượng phân dơi.

Đồng thời, đẩy nhanh quá trình phân huỷ các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các hợp chất khoáng đơn giản, giúp nó dễ tan để khi bón vào đất. Từ đó giúp cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

4. Nấm trichoderma bán ở đâu?

Mua nấm trichoderma ở đâu là câu hỏi chung của nhiều hộ nông dân. Tuy hiện có nhiều công ty sản xuất và phân phối sản phẩm nấm trichoderma nhưng chế phẩm trichoderma dạng bột VBio của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng là sản phẩm được đông đảo nông dân tin dùng trong suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh ủ phân dơi, chế phẩm trichoderma dạng bột VBio còn có thể ủ nhiều loại phân khác cũng như phòng ngừa nhiều loại bệnh trên cây trồng. Bà con có thể liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

 • Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
 • ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
 • Website: Vbio.vn
 • Email: vbiovn1@gmail.com

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ủ phân dơi với nấm trichoderma đơn giản tại nhà. Phân dơi sau khi ủ có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau, đặc biệt là hoa lan và hoa hồng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *